Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc có những nét độc đáo gì?

Published on June 4 2020

Nếu như bạn đang tìm một món quà để tặng cho đối tác hay bạn bè là người Hàn Quốc, hãy tìm hiểu về văn hoá tặng quà của đất nước này. Bởi, quà tặng mang ý nghĩa rất lớn trong các mối quan hệ ngoại giao và với họ, bất kỳ một món quà nào cũng được đền đáp lại tương xứng.

Ý nghĩa quà tặng trong văn hoá của người Hàn Quốc

Vốn là một quốc gia coi trọng vấn đề lễ nghĩa, tôn vinh truyền thống dân tộc, với người Hàn tặng quà không chỉ là một hành động mà nó còn là một hành vi văn hóa, và hơn tất thảy, nó còn được đánh giá là một nghệ thuật trong giao tiếp ứng xử. 

Tranh Hoa sen mạ vàng do Golden Gift chế tác

Món quà ý nghĩa sẽ là chiếc cầu vững chắc giúp kết nối các mối quan hệ xã hội. Vậy nên, khi muốn xây dựng thành công mối quan hệ tốt đẹp và bền vững với các đối tác Hàn thì bạn nên lựa chọn những món quà phù hợp với mục đích, sự kiện và mang lại niềm vui cho người nhận.

Đồng thời, theo quan niệm của người Hàn, món quà luôn luôn được đáp trả. Do vậy, món quà được trao đi luôn được người Hàn chăm chút tỉ mỉ, gói ghém thật tinh tế và tấm lòng suy nghĩ đến người nhận sâu sắc. Người Hàn không đặt nặng vấn đề giá trị món quà mắc tiền mà họ quan tầm nhiều về sự thiết thực và ý nghĩa tinh thần, nhằm giảm bớt áp lực cho đối phương khi phải chuẩn bị quà đáp lễ tương xứng với món quà đã được nhận.

Những món quà Việt Nam nên tặng cho người Hàn Quốc

Cũng như một số nước châu Á chịu sự ảnh hưởng từ văn hoá Trung Hoa, đất nước Hàn Quốc cũng mang nét đặc trưng là tôn vinh các giá trị bản sắc dân tộc, đề cao nét đẹp truyền thống của làng nghề thủ công. Chính vì vậy, người Hàn khi đến Việt Nam đều rất quan tâm đến các vật phẩm được chế tác từ đôi bàn tay khéo léo, kỳ công của những người thợ lành nghề như đồ thổ cẩm, sản phẩm đan lát, tranh cát, tranh làm từ hạt gạo..

Thời gian gần đây, những quà tặng mạ vàng được chế tác thủ công tinh xảo tại Việt Nam mang biểu tượng văn hoá địa phương hay tượng trưng cho ý nghĩa may mắn, thành công gây nhiều sự chú ý trong giới doanh nhân Hàn Quốc, tạo nên phong cách mới trong văn hoá quà tặng kinh doanh.

 Người Hàn Quốc có niềm tin lớn vào các yếu tố mang hơi hướng phong thủy, vì vậy với người làm kinh doanh bạn có thể chọn những món quà mang ý nghĩa tốt lành như thuận buồm xuôi gió.

Như đã đề cập, nên xem xét từng trường hợp, đối tượng để tặng những món quà quá đắt tiền, vì điều này sẽ khiến người nhận phải chuẩn bị một món quà giá trị tương đương để đáp trả. "Của trao không bằng cách trao", chính là để nói đến nghệ thuật và phong cách tặng quà của người Hàn Quốc.

Theo ông Quang Tú - đại diện thương hiệu quà tặng cao cấp Golden Gift chia sẻ: "Tặng quà vừa là một nét đặc trưng văn hoá, vừa là một nghệ thuật cũng lắm công phu, bởi nó thể hiện sự chu đáo và tấm lòng của người tặng. Lựa chọn một món quà phù hợp và mang lại những lợi ích thiết thực cho người nhận cũng là một trong những nghệ thuật quan trọng cần học tập và trao dồi".

Những điều lưu ý khi tặng quà cho người Hàn Quốc

Bên cạnh việc tìm hiểu văn hoá tặng quà, bạn cũng nên lưu ý những món quà mà người Hàn kiêng kỵ tặng nhau.

Ông Tú cho biết: "Do chịu ảnh hưởng từ văn hoá tư tưởng Trung Quốc, người Hàn cũng kiêng kỵ số 4. Họ quan niệm đây là con số xui xẻo vì vậy, khi tặng quà, người Hàn thường kiêng tặng quà có số 4 hoặc là bội số của 4".

Một điểm chú ý không kém phần quan trọng bạn cần lưu tâm là không nên dùng mực đỏ để viết tên người được tặng quà, vì Hàn Quốc là đất nước rất kỵ màu mực đỏ. Người Hàn quan niệm rằng những người bị viết tên bằng bút màu đỏ thì sẽ gặp điều xui xẻo, tai ương và chỉ tên người chết mới viết bằng mực đỏ.

Người Hàn Quốc yêu thích  Golf, nên rất thích thú khi được nhận những món quà liên quan đến môn thể thao này.

Đồng thời, người Hàn cũng không tặng nhau dao kéo, vật sắc nhọn hay khăn tay, giày dép bởi đây là những biểu tượng mang ý nghĩa không tốt, điềm xấu và gây sứt mẻ trong các mối quan hệ.

=> Xem thêm: Quà tặng người Hàn Quốc

Tặng quà là cơ hội giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau và trao cho nhau nhiều điều tốt đẹp. Với ý nghĩa quan trọng này, bạn hãy đầu tư quà tặng một cách nhiệt thành bằng cả tấm lòng của mình. Dù giá trị món quà không cao nhưng nếu bạn biết cách tạo điểm thu hút qua cách thể hiện thì sẽ nâng tầm giá trị món quà lên rất nhiều, mang lại niềm hân hoan, thích thú cho người được nhận.

Tuyền Nguyễn/ Golden Gift Việt Nam

---

Nguồn: https://quavang.vn/blogs/tu-van-qua-tang/tang-qua-trong-van-hoa-cua-nguoi-han-quoc

Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post