Những điều lưu ý khi chọn mua quà tặng cho người Hàn Quốc

Published on June 7 2020

Với mỗi Quốc gia, dân tộc đều có nhưng nét văn hóa, truyền thống khác nhau. Bởi vậy khi tặng quà cho một ai đó chúng ta nên tìm hiểu kỹ về phong tục đất nước họ để tránh rơi vào những tình huống khó xử. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu văn hoá tặng quà và những quy tắc để chọn được món quà ưng ý phù hợp với phong tục, sở thích của người Hàn.

Văn hoá tặng quà của người Hàn

Hàn Quốc và Việt Nam là những nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa lối sống, đều chịu ảnh hưởng một phần của văn hóa Trung Hoa. Hai dân tộc đều xem trọng lễ nghi, phép tắc trong giao tiếp hàng ngày. Trong đó văn hóa tặng quà là điều rất quan trọng mà bạn nên lưu ý nếu đang có ý định tặng quà cho đối tác người Hàn.  ►Xem thêm: Tư vấn chọn quà tặng người Hàn Quốc

Văn hoá tặng quà của người Hàn cho các mối quan hệ trong kinh doanh khác với việc tặng quà trong mối quan hệ thường ngày, sự khác biệt về văn hoá tặng quà của người Hàn so với người Nhật và các quốc gia khác trên thế giới. Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này, tìm hiểu về văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc nhé.

Những món quà kiêng kỵ Không Nên tặng người Hàn Quốc

Trong văn hóa người Hàn họ có rất nhiều điều kiêng kỵ, vì vậy nếu sơ ý chúng ra rất dễ lâm vào cảnh khó xử khi lựa chọn món quà không phù hợp tặng cho người Hàn. Sau đây là một số món đồ bạn nên tránh.

Dao kéo hay vật sắc nhọn

Cũng giống như người Nhật, người Trung Quốc thì người Hàn không thích tặng những món quà là dao kéo hay những vật sắc nhọn. Vì quan điểm của người Hàn thì đây là những món đồ mang ý nghĩa không tốt lành, ngoài ra cũng không nên chọn những đồ làm bằng thủy tinh, sành sứ hay chất liệu dễ vỡ.

Khăn tay, giày dép

Đối với người Hàn khi nhận được giày hay khăn tay họ sẽ hiểu là bạn muốn kết thúc mối quan hệ này hay bạn muốn họ hay đi thật xa. Điều này thật không nên đúng không nào.

Những đồ vật liên quan đến số 4 và 9

Người Trung Quốc, người Nhật và Việt Nam đều không ưa thích những thứ liên quan đến con số 4. Người Hàn coi đây là số không may mắn, mang lại sự xui xẻo, khi viết thiệp bạn tránh dùng mực đỏ để viết vì mực đỏ chi dành để viết tên người đã khuất. Món quà nên được gói bằng giấy màu đỏ hoặc vàng, không gói bằng giấy đen hoặc trắng.

Ngoài ra, nếu như người Việt và người Trung Quốc thích con số 9, thì người Hàn và Nhật cũng không thích con số hay món quà gì liên quan đến số 9.

Người Hàn thích được tặng quà gì ở Việt Nam?

Là cộng đồng người nước ngoài có số dân đông đảo hàng đầu tại Việt Nam, theo ước tính có hơn 100,000 người Hàn đang sinh sống, làm việc trên Đất nước hình chữ S. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc đang đâu tư kinh doanh tại Việt Nam. Nếu muốn chọn món quà tặng cho đối tác người Hàn bạn có thể lựa chọn một số gợi ý sau.

Quà tặng chế tác thủ công mang giá trị truyền thống

Trên thị trường có nhiều loại quà tặng lưu niệm Việt Nam được làm từ các chất liệu khác nhau, như tranh thêu, tranh gạo, mây tre đan thủ công, gấm, khăn lụa. Những món quà này giá dao động từ 300 - 800 ngàn đồng. Tuy nhiên đó chỉ là những món quà truyền thống chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định, như tặng bạn bè, người thân, tặng đồng nghiệp, nhân viên sau khi đi công tác, du lịch.

Nếu bạn tặng đối tác, sếp là người Hàn thì có thể lựa chọn những món quà cao cấp hơn 1 chút, được chế tác tinh xảo và thủ công mang đậm chất văn hoá Việt Nam. 

Biểu tượng tháp rùa mạ vàng được lựa chọn làm quà tặng ngoại giao cho Sếp, VIP người Hàn khi ghé thăm Việt Nam.

Là đất nước có lịch sử lâu đời, người Hàn rất thích những món đồ được chế tác tinh xảo mang nét đẹp văn hóa địa phương. Golden Gift Việt Nam có nhiều mẫu quà được lựa chọn tặng chính khách, quan sếp người Hàn và người nước ngoài khi đến Việt Nam, các quà tặng chung của Việt Nam, hay các quà lưu niệm Sài Gòn, quà lưu niệm Hà Nội. Đó là mô hình kiến trúc nổi tiếng của địa phương, một biểu tượng văn hóa hay đồ trang sức tinh xảo và mạ vàng…xem chi tiết mục: Tư vấn chọn quà tặng người Hàn Quốc

Những món ẩm thực địa phương

Có người nói ”nếu muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy tìm hiểu về ẩm thực của họ.” Thật vậy, nghệ thuật ẩm thực từ lâu luôn được xem là chiếc gương phản chiếu nền văn hóa của một Quốc gia, con người. Người Hàn khi đi nước ngoài rất thích khám phá, thưởng thức đặc sản địa phương. Bạn có thể đưa bạn bè, đối tác người Hàn đi ăn những món ăn nổi tiếng Việt Nam như phở, bánh mỳ, bánh canh…Ngoài ra nên mua tặng một số sản vật khô có thể lưu trữ lâu ngày như hoa quả sấy, tôm khô, cá khô… để làm quà.

Trên đây là một số gợi ý nhỏ về những món quà nên và không nên tặng cho người Hàn. Để có thêm nhiều lựa chọn cụ thể và chi tiết hơn bạn có thể tham khảo bài viết Tư vấn quà tặng khách Hàn Quốc của Golden Gift Việt Nam. Chúc các bạn sớm tìm được món quà ưng ý cho mình và đối tác người Hàn nhé!

Tân Việt/ Golden Gift Việt Nam

---

Nguồn: https://quavang.vn/blogs/tin-thi-truong/nhung-mon-qua-khong-nen-tang-nguoi-han-quoc

Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post